Blog

yến mạch

Các nước có vùng khí hậu ôn đới là nơi thích hợp để trồng Yến mạch như Mỹ, Úc, Cannada, Nga, Đức… Do đó, nước ta nhập khẩu hầu hết các sản phẩm từ yến mạch. Đây là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, ngày càng được mọi người ưa thích và dần phổ biến trên toàn thế giới.

Gía trị dinh dưỡng trong yến mạch

Image result for caroty hạt yến mạch

Lợi ích của Yến mạch

1. Gỉam mỡ trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bột yến mạch đã được chứng minh là chứa một lượng chất xơ hòa tan, được gọi là beta-glucan, không chỉ giúp giảm lượng cholesterol xấu mà còn làm tăng lượng cholesterol  tốt. Do đó, beta-glucan rất tốt cho bệnh nhân về tim mạch.

2. Hỗ trợ giảm cân

Yến mạch có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Bạn vẫn có thể ăn bột yến mạch nếu bạn yêu thích nó – mặc dù thực tế là nó là một lựa chọn giàu carb. Đối với một người, bột yến mạch có thể làm tăng cảm giác no, do đó giúp mọi người ăn ít thức ăn hơn và giảm cân trong thời gian dài.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Beta glucan là một polysaccharide (tức là một chuỗi của các phân tử glucose) được tìm thấy trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm và nấm men. Trong cám yến mạch có chứa khoảng 15% Beta Glucan

Hiện tại, thiếu các thử nghiệm lâm sàng hỗ trợ cho thấy beta-glucan có thể phục hồi hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các loại nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng beta-glucan có thể củng cố hệ thống miễn dịch và loại bỏ virus.

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2004 từ Y học và Khoa học về Thể thao và Tập thể dục, các thử nghiệm trên chuột cho thấy beta-glucan có thể bù đắp các tác động tiêu cực của căng thẳng do tập thể dục và tăng khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng đường hô hấp trên.

4. Có lợi cho bệnh đái tháo đường

“Theo khuyến cáo chung của hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ về lượng carbohydrates tiêu thụ là 45-60g cho mỗi bữa chính và 15-30g cho bữa phụ”

Đối với bệnh nhân đái tháo đường thì bột yến mạch có thể duy trì đường huyết ở mức ổn định vì có lượng đường thấp.

Một chén bột yến mạch nấu chín có chứa khoảng 30g carbohydrates, rất phù hợp với chế độ ăn dành cho người bệnh đái tháo đường.

5. Chăm sóc da

Bột yến mạch keo (yến mạch nghiền mịn) từ lâu đã được sử dụng để giúp điều trị da khô và ngứa. Nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da khác nhau, bao gồm cả bệnh chàm.

Nguồn tham khảo:

http://caroty.com/yen-mach-thanh-phan-dinh-duong-va-nhung-loi-ich-doi-voi-suc-khoe/